Tìm hiểu trang phục truyền thống của dân tộc Tày Sapa

Trang phục truyền thống của những cô gái Tày
Trang phục truyền thống của những cô gái Tày
Spread the love

Trang phục truyền thống là thứ để thể hiện đặc trưng về tính cách cũng như con người của mỗi dân tộc. Người Tày Sapa với bộ trang phục một sắc chàm và những hoa văn đơn giản ý muốn bộc bạch về con người giản dị nơi đây. Đi Sapa du lịch, bạn sẽ không thể bỏ qua nét đẹp mộc mạc của những cô gái trong trang phục truyền thống của dân tộc Tày.

Trang phục của người Tày được nhuộm chàm và lấy màu chàm làm màu chủ đạo luôn. Phụ nữ Tày thường đeo khăn mỏ quạ, mặc áo năm thân có thắt lưng, đeo vòng tay, chân, cổ bằng bạc. Người Tày thường dùng vải dệt hoa văn đen trên nền trắng để may mặt chăn, họa tiết có hình kỉ hà là chính.

Trang phục truyền thống của dân tộc Tày Sapa

Trang phục truyền thống của những cô gái Tày
Trang phục truyền thống của những cô gái Tày

Người Tày thường dùng vải sợi bông tự dệt sau đó nhuộm chàm kể cả trang phục của nam và nữ. Những vải thổ cẩm mà người Tày Sapa làm ra từ lâu đã rất nổi tiếng với những hoa văn sặc sỡ đậm đà văn hóa dân tộc.

  • Đi tour du lịch sapa 2 ngày 3 đêm giá rẻ để khám phá quy trình nhuộm chàm, dệt thổ cẩm độc đáo này nhé!

Quy trình dệt thổ cẩm của người Tày rất thủ công, các cô gái Tày đều dùng sự khéo léo, cần mẫn của mình để tạo nên những trang phục như những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Những tấm vải thổ cẩm ấy được may thành chăn, mặt địu, khăn trải giường rồi những bộ trang phục đặc sắc.

Một số các bày trí bố cục hoa văn của người Tày

Bố cục của các hoa văn được người Tày chia theo hình quả trám, có các đường diềm gãy xung quanh. Ngoài ra, người Tày còn mô phỏng hình hoa, quả, rau bầu bí, các loại cây gần gũi với đồng bào Tày Sapa. Càng ngày, người Tày lại sáng tạo ra nhiều loại hoa văn càng sáng tạo hơn làm phong phú hơn, đặc sắc hơn trong những tác phẩm của mình. Thường thường, trước đây người Tày sử dụng hoa văn một màu đen trên nền trắng nhưng gần đây, họ còn trang trí theo hướng khác như cho màu vào từng đoạn họa tiết khác nhau trên áo cho trang phục đỡ nhàm chán hơn. Tùy vào ý thích từng người dệt mà có những mảng họa tiết khác nhau.

>>> Xem thêm: Du lịch SaPa khám phá Thác Tình Yêu

Hoa văn thổ cẩm người Tày Sapa
Hoa văn thổ cẩm người Tày Sapa

Thổ cẩm loại hình vuông có những hoa văn được bố cục đối xứng nhau tuyệt đối, có những diềm và hoa văn ở khu vực trung tâm trang trí. Ngoài ra, người Tày nay không dùng ô quả trám nữa mà còn dùng cả hình vuông, hình chữ nhật tam giác để tạo cho tác phẩm có sự trang trí phong phú hơn. Thổ cẩm loại hình vuông dùng để mặt địu. Còn có loại bố cục hình chữ nhật dùng để làm mặt chăn hoặc màn che. Những tấm màn che được để ở nơi thờ cúng tổ tiên. Lúc này ở các tấm thổ cẩm người ta thường thêm các đường diềm ở phía trên tựa như cõi trời, còn mô tả hình các vị thần bảo vệ cho đời sống bình an của người Tày. Ở phía dưới có thêm các đường diềm tựa cõi đất, mô phỏng thêm các hình con ngựa, chim biểu tượng cho cuộc sống bình dị trên cõi trần. Đặc biệt, thổ cẩm có bố cục hình vuông hoặc hình chữ nhật để làm mặt chăn hoặc màn che là những bố cục mang đậm nét văn hóa của người Tày. Ngoài ra, họ còn thêm các Chữ Hán, chữ Vạn, Hoa đào, hoa cúc, ngôi sao,…

Người Tày làm vải theo cách thủ công truyền thống
Người Tày làm vải theo cách thủ công truyền thống
  • Xem kinh nghiệm đi du lịch Sapa, nếu bạn muốn tham khảo

Màu sắc được sử dụng rất sống động, thường là những màu có độ tương phản cao. Họ cũng không phụ thuộc vào một màu chủ đạo nào mà sử dụng nhiều tông màu khác nhau để tạo nên những tác phẩm rực rỡ, đa dạng.

Ngày nay, do sự giao lưu với nhiều dân tộc khác mà người Tày cũng sử dụng áo sơ mi, quần âu như người Kinh nhưng trong những dịp lễ hội, ngày lễ truyền thống cổ truyền, họ vẫn mặc trang phục truyền thống và họ vẫn duy trì làm thổ cẩm như một nghề nổi tiếng ở đây.

Những tấm thổ cẩm của dân tộc Tày rất được du khách ưa chuộng để mua về làm quà cho người thân.

>>> Xem thêm: Tin du lịch